Phôi thép là gì? Các loại phôi thép hiện nay trên thị trường

Trong quá trình rèn luyện và sản xuất sắt thép, có một loại vật chất là sản phẩm trung gian của quá trình này đó chính là phôi thép. Phôi thép có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của sắt thép. Vậy để tìm hiểu phôi thép là gì? Và những kiến thức liên quan đến nó, bạn cần phải đọc hết bài viết dưới đây.

Khái niệm phôi thép là gì?

Trong nhiều nhà máy, quá trình sản xuất phi thường này kỹ càng và bảo mật vì chất lượng sắt thép sẽ phụ thuộc vào các ng thức tạo thép của từng nhà máy. Đây là bí mật kinh doanh của các doanh nghiệp nên rất ít các doanh nghiệp sẽ ng khai ra bên ngoài.

Theo nhiều trang web chính thống, phôi thép chính là sản phẩm trung gian được tạo ra từ quá trình luyện gang nằm trong dây chuyền sản xuất sắt thép. Quặng thép được chuyển đến khu liên hợp sản xuất và bắt đầu quá trình tạo thép từ khâu khai thác đến cán thép tạo thành phẩm.

Khái niệm phôi thép là gì?
Khái niệm phôi thép là gì?

>>> Xem thêm: Cập nhật bảng báo giá thép ống mới nhất hôm nay

Quy trình tạo phôi thép ra sao?

Quá trình tạo phôi thép cũng không có gì bí mật, mọi thứ sẽ bắt đầu từ việc khai thác quặng từ các mỏ quặng sắt. Sau đó nguyên liệu thô được đưa vào nung nóng đến một nhiệt độ nhất định (thông thường nhiệt độ tầm 1300 độ C) và sản phẩm tạo ra sẽ là một dòng kim loại nóng chảy.

Dòng kim loại này sẽ được dẫn tới lò hồ quang để loại bỏ các tạp chất và tiền xử lý sản phẩm như điều chỉnh các thành phần hóa trọng có trong sắt thép. Hỗn hợp đó được gọi là phôi thép và tùy vào sản phẩm cuối cùng mà sản xuất ra loại phôi thép tương ứng.

Quy trình tạo phôi thép ra sao
Quy trình tạo phôi thép ra sao

Cuối cùng dòng kim loại được đúc tạo thành các phôi thanh là sản phẩm cuối cùng trước khi tạo thành thép. Thép được tạo thành từ phôi thanh sau khi qua quá trình cán thép. Thép đó sẽ được vận chuyển đi tới các đại lý hoặc xuất khẩu ra ngoài thị trường ngoại quốc.

Giải thích thuật ngữ trong quá trình tạo phôi

Trong quá trình tạo phôi, có khá nhiều các thuật ngữ mà các bạn cần phải hiểu để có thể nắm được các thông tin và quy trình làm việc đó. Các thuật ngữ tiêu biểu như sau:

 • Basket: là nguyên liệu thô được phân ra thành từng thùng.
 • Electric arc furnace: Lò hồ quang điện.
 • Ladle refining: lò luyện thép trung tần.
 • Continuous casting: Đúc liên tục.
 • Billet: Phôi thanh
 • Export: xuất khẩu
 • Pacific steel rolling mill: nhà máy cán thép.
  Giải thích thuật ngữ trong quá trình tạo phôi
  Giải thích thuật ngữ trong quá trình tạo phôi

Các loại phôi thép hiện nay trên thị trường

Tùy vào loại thép cuối cùng được tạo ra mà nhà máy sản xuất sẽ đưa ra và sử dụng các ng thức tạo các loại phôi thép khác nhau. Cụ thể được chia làm 3 loại phôi thép:

 • Phôi thép vuông: có thể nói đây là loại phôi thép thanh có nhiều quy cách phổ biến riêng biệt như: 100×100, 125×125, 150×150. Tùy vào quy tắc mà các nhà máy đặt ra, sản phẩm này sẽ dài từ 6 – 12 m. Loại thép được tạo ra từ phôi thép này là thép cuộn và thép thanh vằn dùng trong xây dựng.
 • Phôi thép dẹt: Loại phôi thép có kích thước lớn hơn phôi thanh (Billet), có mặt tiết diện cắt ngang là hình chữ nhật. Chúng dùng để đưa đến các nhà máy cán thép cuộn, thép tấm cán nóng hay thép cuộn cán nguội…
 • Phôi thép Bloom: loại này gần giống với phôi thanh nhưng lại có kích thước lớn hơn nhiều. Thông thường chúng được dùng để thay thế cho phôi thép vuông và thép dẹt để rèn luyện ra các loại thép xây dựng trên.
Các loại phôi thép hiện nay trên thị trường
Các loại phôi thép hiện nay trên thị trường

>>> Có thể bạn quan tâmCách nhận biết Tôn Việt Nhật chính xác nhất

Chú ý: Khi tạo ra các loại phôi thép như thế này, sẽ có một lượng phép phế thải, không đạt tiêu chuẩn quốc tế về mặt chất lượng cũng như không thể đưa ra và phân phối ra ngoài thị trường được. Nhưng chúng có thể được sử dụng để tái chế trong một chu trình vận chuyển khác.

Sắt Thép Lộc Hiếu Phát là đại lý chuyên cung cấp các loại sắt thép được tạo thành từ các phôi thép chất lượng nhất. Trong bài trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản và trả lời cho câu hỏi phôi thép là gì? Nếu như bạn cần được tư vấn để xây dựng nhà ở của mình. Liên hệ ngay nhé:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *