Cách tính trọng lượng riêng của thép tròn hộp

Mỗi nhà thiết kế, nhà thầu luôn luôn phải biết cách tính trọng lượng riêng của thép tròn hộp. Để chủ đầu tư xác định và định lượng được khối lượng sắt thép hình trụ và hình trọn để tránh được các trường hợp bị sai sót gây lãng phí trong quá trình xây dựng. Chính vì lý do trên, Sắt Thép Lộc Hiếu Phát xin chia sẻ kiến thức này mong rằng bạn sẽ sử dụng chúng một cách có ích vào công việc của mình.

Thép là gì?

Thép là hợp kim được tạo thành từ sắt và cacbon theo một tỷ lệ nhất định từ 0,02 đến 2,14% cùng với việc phối hợp với một số các nguyên tố hóa học khác.

Vì sự phối hợp như thế nên sẽ tạo được độ cứng, dẻo, đàn hồi, bền của các loại thép sẽ có sự khác biệt nhất định. Chính là như thế nên cách tính trọng lượng riêng của thép tròn hộp lại trở nên càng quang trọng hơn (Vì chi phí bỏ ra để mua thép không phải là con số nhỏ).

Khái niệm về chất liệu thép
Khái niệm về chất liệu thép

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nối thép cột nhà cao tầng

Phân biệt các loại sản phẩm khác từ sắt và cacbon.

Ngoài thép, sắt và cacbon cũng tạo ra 3 hợp kim khác được ứng dụng nhiều trong công nghiệp và trong đời sống như Xementit, Sắt rèn hoặc Gang. Phân biệt cúng rất dễ dàng bằng cách xác định thành phần cacbon hoặc đặc tính của từng loại:

 • Xementit là loại hợp kim tạo ra khi lượng cacbon trong nó cao hơn tỷ lệ hòa tan tối đa của cacbon trong sắt và thường thường sẽ nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn so với sắt.
 • Sắt rèn, là loại hợp kim chứa ít cacbon nhất khi chỉ chứa ít hơn 0.035%
 • Gang: có lượng cacbon cao đến 2.06% và dễ phân biệt với đặc tính rất giòn.

Khối lượng riêng của thép so với sắt

Sắt và thép là 2 loại có khối lượng riêng gần giống như nhau nên thường bị gộp chung, đó là một trong những sai lầm vì khi đó độ chính xác của phép tính sẽ không còn đúng nữa. Gây ra sai số.

Khối lượng riêng của thép so với sắt
Khối lượng riêng của thép so với sắt

Nếu như sai số khi vật liệu này chỉ chiếm ít thì không đáng kể nhưng nó sẽ trở thành một vấn đề lớn khi công trình cần cung cấp lượng nguyên liệu này. Gây khó khăn và thiếu hụt trong quá trình thi công.

 • Thép có khối lượng riêng là 7850kg/m3
 • Sắt có khối lượng riêng là 7800kg/m3

Từ đó có thể thấy thép có khối lượng riêng nặng hơn sắt một chút.

Cách tính trọng lượng riêng của thép tròn hộp

Để xác định được khi tính trọng lượng riêng, chúng ta cần có các công thức nhất định. Trong đó:

 • Công thức tính trọng lượng riêng = Khối lượng riêng x 9.81 (kn)
 • Sau đó chúng ta sẽ tính được trọng lượng của một cây thép, bằng cách dựa vào công thức trên ta có: Trọng lượng(kg) = 7850 x L x diện tích mặt ngang
 • L là chiều dài thép được tính toán
 • 7850 là khối lượng riêng của hợp kim thép
 • Diện tính mặt ngang chính là diện tính mặt cắt, cái này phụ thuộc vào hình dáng và độ dài của cây thép.

Chúng ta cũng dựa vào đó để đưa ra một số công thức tính toán chính xác đối với các nguyên liệu khác nhau được làm từ thép ví dụ như ống thép khi trọng lượng riêng của ống thép sẽ là:

* Trọng lượng riêng = (7850 x L x 3.14 x d x d)/4

Trong đó:

 • 7850 là khối lượng riêng của thép
 • L là chiều dài ống
 • D là đường kính của ống
 • 3.14 là số pi
Cách tính trọng lượng riêng của thép tròn hộp
Cách tính trọng lượng riêng của thép tròn hộp

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiều dài 1 cây ống thép mạ kẽm là bao nhiêu?

Cũng như cách tính tương tự đó, chúng ta sẽ tính toán ra được nhiều hình thù và hình dạng khác nhau của thép khi đưa vào xây dựng, nhằm xác định và ước lượng chi phí.

Trên đây là toàn bộ bài viết về cách tính trọng lượng riêng của thép tròn hộp. Hi vọng chúng sẽ cung cấp những kiến thức có ích cho bạn trong quá trình tính toán ước lượng chi phí thi công.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *