Hướng dẫn cách nối thép cột nhà cao tầng

Phải nói là cách nối thép cột nhà cao tầng luôn là mối băn khoăn lớn đối với các kỹ sư, nhân ng, những người làm trong lĩnh vực xây dựng. Làm sao để nối được thép cho cột nhà ở những ng trình cao tầng an toàn, đảm bảo nhất, cách nối nào chính xác nhất,… Bài viết của sattheplochieuphat.com hướng dẫn bạn cách nối cột thép đúng kĩ thuật nhất.

Các tiêu chuẩn của việc nối thép cột nhà cao tầng

Cột nhà, đặc biệt là đối với nhà cao tầng là phần vô cùng quan trọng, nó chống đỡ cho ngôi nhà của bạn, liên kết với các phần khác tạo nên sự cân đối, chắc chắn và thẩm mỹ. Chính vì thế, việc nối thép này phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiệm thu được ghi trong hồ sơ thiết kế.

Các tiêu chuẩn của việc nối thép cột nhà cao tầng
Các tiêu chuẩn của việc nối thép cột nhà cao tầng

Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 4453-1995 kết cấu bê tông và bê tông toàn khối) cần lưu ý những điều sau:

 • Đối với loại thép có gờ: cùng mặt cắt không được nối quá 50% lượng thép
 • Tuyệt đối không được nối thép tại các vị trí chịu lực lớn hoặc những chỗ uốn cong vì sẽ làm cho việc nối thép không hiểu quả, thậm chí còn khiến mối nối bị đứt gãy.
 • Đối với nhà dân dụng thì chịu lực lớn tại các vị trí chân cột và vị trí đầu cột nhà. Chịu áp lực nhỏ tại vị trí giữa cột (đoạn ⅓). Tuy nhiên, nếu nối cột như vậy sẽ khá khó khăn và phức tạp do phải sự trợ giúp của giàn giáo, các biện pháp chống đỡ lằng nhằng. Do đó, để đơn giản và hiệu quả, người ta chọn nối ở vị trí mặt sàn, thực tế đã chứng minh đây là phương pháp ổn nhất.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại thép hộp trên thị trường sắt thép hiện nay

Các cách nối thép cột nhà cao tầng

*Phương pháp 1: Nối chồng

 • Dễ dàng áp dụng
 • Hiệu quả cao, không phụ thuộc vào độ kết dính của thép và bê tông
 • Tuy nhiên, tốn chi phí và nhân ng
  Các cách nối thép cột nhà cao tầng
  Các cách nối thép cột nhà cao tầng

*Phương pháp 2: Dùng ống nối

 • Tốn thêm ống nối và chi phí nhân ng
 • Cần thêm máy móc hỗ trợ cắt gọt thép
 • Nhưng đây là cách có khá nhiều ưu điểm như: đảm bảo được độ bền và tiêu chuẩn của thép, áp dụng nhiều cho các nhà cao tầng và các ng trình lớn

Tổng kết về cách nối thép cột nhà cao tầng

Như chúng ta đã biết, với các ng trình như nhà cao tầng thì việc đặt nền móng, xây cột luôn là những ng đoạn được đặt lên hàng đầu, nó quyết định đến độ bền chắc và tuổi thọ cho ngôi nhà, vì thế hãy để ý đến biểu đồ 1 khung thông dụng để quan sát, chú ý về nội lực tại các vị trí chân cột, đầu cột để tính toán vị trí nối cho hợp lý như đã chỉ ra ở trên.

Tổng kết cách nối thép cột nhà cao tầng
Tổng kết cách nối thép cột nhà cao tầng

Nhớ kỹ là không được nối tại các vị trí chịu lực nhé, nếu bạn không tự mình xác định chính xác thì cách tốt nhất là nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia, các kỹ sư xây dựng, họ sẽ đưa ra cách giải quyết giúp bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tính trọng lượng riêng của thép tròn hộp

Ngoài ra, tại ng ty chúng tôi, ngoài cung cấp sắt thép, các vật liệu xây dựng còn có hỗ trợ tư vấn bởi đội ngũ nhân viên có kỹ thuật, kinh nghiệm có thể tư vấn, hỗ trợ cho bạn bất cứ lúc nào.

Tóm lại, cột nhà cao tầng là bộ phần rất quan trọng, khi xây dựng bạn nên lưu ý những cách nối thép cột nhà cao tầng và một số tiêu chuẩn, lưu ý trong quá trình thi ng nối cột nhà mà Sắt Thép Lộc Hiếu Phát vừa chia sẻ. Xin cảm ơn.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *