Thép hợp kim là gì?

Thép hợp kim là gì? phân loại thép hợp kim sẽ được chia sẻ đến bạn chi tiết trong bài viết này để bạn tham khảo qua.

Chắc hẳn khi tìm hiểu về thép, bạn cũng đã từng nghe qua câu hỏi thép hợp kim là gì? Và câu hỏi đó cũng chính là nội dung chính mà Sắt Thép Lộc Hiếu Phát mang đến trong bài viết này.

 

Như chúng ta đều biết, thép là một trong những hợp kim được con người tạo thành từ sắt kết hợp với các nguyên liệu khác. Vậy có ai biết rằng thép cũng được phân ra làm rất nhiều loại, trong đó có các loại như thép hợp kim, thép không gỉ, thép cacbon,..

Thép là gì?

Như chúng ta đã thấy, muốn tìm hiểu về thép chúng ta phải biết được các khái niệm và những nguyên liệu nào đã tạo ra thép.

Khái niệm về thép

Tổng quát lại thì thép chính là một hợp kim được tạo thành từ nguyên liệu chính là sắt và một lượng nhỏ Cacbon (chứa tầm 0.2 – 2.1% khối lượng của thép – Giá trị này sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng loại thép được tạo ra).

 

 

Ngoài Cacbon ra, thép còn có thể có các thành phần khác như chromium, mangan, tungsten, vanadium,… Mỗi thành phần khác này dù nhiều hay ít cũng sẽ tạo thành các tính chất của thép như cứng, đứt, gãy, chống mài mòn, chống gãy,…

Ứng dụng của thép

Từ khi có sự ra đời của thép, đời sống con người đã bước nên một bước tiến lớn. Chúng ta dùng thép trong hầu hết các công trình, các vật liệu, nội thất, dụng cụ và thậm chí là vũ khí nóng, lạnh trong chiến tranh.

 

Nhưng hầu hết thép được tạo ra ở thời bình được dùng trong lĩnh vực xây dựng, thi công các công trình dù là tư nhân hay công cộng.

Các nhà sản xuất và phân phối thép

Vì thế hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất thép có các công thức tạo nên tên tuổi của họ và ở Việt Nam cũng thế, các loại thép như Thép Việt Nhật, Thép Miền Nam,… là những cái tên tiêu biểu.

 

 

Cũng như thế, chúng ta cần những đại lý tổng hợp và cung cấp thép cho chúng ta. Trong đó Sắt Thép Lộc Hiếu Phát chính là một trong những cái tên tiêu biểu trong thị trường phân phối sắt thép hiện nay ở miền nam Việt Nam.

Thép hợp kim là gì?

Trong tất cả các loại thép, chúng ta có thể phân biệt ra rất nhiều loại nhưng thép hợp kim chính là loại nổi bật nhất trong 9 loại thép thường gặp hiện nay.

 

+ Khái niệm

Thép hợp kim còn được gọi là loại thép kết hợp với nhiều thành phần khác nhau ( từ 1-50% khối lượng) để có thể cải thiện tối đa được cơ tính của thép.

Phân loại thép hợp kim

Hiện nay, thép hợp kim được chia làm 2 loại chính là hợp kim thấp, và hợp kim cao. Trong đó hợp kim thấp chính là loại thép thông dụng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường và trong cuộc sống hiện nay.

 

 

Thép hợp kim thấp chính là thép được thêm vào các loại nguyên tố khác nhau, thông thường bao gồm crom, silic, bo, mô lip đen, mangan,.. Tất các các nguyên tố này có hàm lượng thấp không vượt quá 10% đối với các nước phương tây (Nga và Trung Quốc thì hợp kim thấp phải có hàm lượng các nguyên tố trên dưới 2.5% còn trên 2.5% dưới 10% là hợp kim trung bình).

 

Thép hợp kim cao là loại thép có các nguyên tố được nêu ở trên chiếm hàm lượng, khối lượng lớn hơn 10% khối lượng của thép tạo ra.

Các loại thép trên thị trường hiện nay

Ngoài thép hợp kim, chúng ta còn có 8 loại thép khác nhau nữa như là thép Cacbon, thép không gỉ, không hợp kim, CT3, thép tổ hợp, thép cán nguội, thép đen và thép ali, trong đó dễ thấy nhất là 4 loại cacbon, không gỉ, không hợp kim và CT3:

 

Thép Cacbon là loại thép chỉ chứa 2 loại là sắt và cacbon (các nguyên tố khác hàm lượng không đáng kể). Thép có độ dẻo cao khi lượng cacbon thấp, nhưng lượng cacbon trong thép cao lại làm cho thép có độ cứng, độ bền và khó uốn cũng như ít tính hàn hơn.

 

Thép không gỉ hay còn gọi là inox chính là loại thép chứa ít nhất 10.5% là crom trong khối lượng. Thép này ít gỉ, biến màu hay bị ăn mòn cũng như rất khó bị oxy hóa trong nhiệt độ thường.

 

Thép không hợp kim là loại thép được tạo ra với việc kiểm soát tất cả tỉ lệ % của tất cả các nguyên tố có chứa trong thép.

 

 

Thép CT3 là thép Cacbon có lượng cacbon thấp dùng trong chế tạo các loại chi tiết máy.

Với mỗi loại thép khác nhau, chúng ta cũng có các công dụng khác nhau cho chúng trong đó ta có thể biết được ứng dụng của thép hợp kim là gì? Ví như chế tạo máy, xe hơi, công trình, xe tải, cần trục, cầu,… Và Sắt Thép Lộc Hiếu Phát chính là nơi phân phối thép hợp kim thấp từ các nhà sản xuất nổi tiếng ở Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được các loại thép phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *