Kích thước bậc cầu thang chuẩn

Kích thước bậc cầu thang chuẩn mà bạn có thể tham khảo qua trong bài viết này được Sắt Thép Lộc Hiếu Phát chia sẻ đến bạn. Xem ngay nhé.

Khi xây dựng cầu thang, việc xác định kích thước bậc cầu thang chuẩn sẽ giúp cho việc đi lại trên các bậc cầu thang được dễ dàng, thoải mái hơn. Tránh các rủi ro không cần thiết nhưng dễ xảy ra như hụt chân, trượt chân,…

Sắt Thép Lộc Hiếu Phát mong muốn, mọi công trình dù lớn hay nhỏ trong ngôi nhà của bạn đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn về thẩm mỹ, độ an toàn và cả phong thủy cho ngôi nhà, đặc biệt là phần cầu thang – một trong những bộ phận không thể thiếu trong nhà lầu hay nhà gác mái.

Kích thước bậc cầu thang chuẩn

Chọn đúng kích thước tiêu chuẩn của cầu thang sẽ giúp cho cầu thang trở nên tiện dụng hơn và an toàn hơn trong quá trình sử dụng. Tất nhiên mọi thứ đều phải qua kiểm định và xác định đó chính là tiêu chuẩn đúng, cũng như tính toán được chi phí thi công xây dựng công trình ấy.

Kích thước bậc thang tiêu chuẩn ở nhà ở

Nhà ở thông thường có kích thước cầu thang tiêu chuẩn khác nhau, phụ thuộc vào người nhà, phong thủy, vị trí của cầu thang ấy.

 

Ở Việt Nam, kích thước tiêu chuẩn cho bậc cầu thang từng ngôi nhà là 15cm x 30cm (Cao x Rộng). Tuy nhiên diện tích cầu thang ở các công trình nhà ở Việt Nam thường không phải theo chính xác chuẩn trên mà có khoảng sai số nhất định. Thông qua khảo sát thì khoảng tiêu chuẩn của bậc cầu thang như sau:

 

– Chiều cao: 16cm – 18.5cm

– Chiều rộng: 27cm

 

Với đa phần một cầu thang có từ 11-17 bậc thang, đây là con số cơ bản, hoặc bạn có thể dự trù số bậc thang bằng cách sử dụng công thức tính toán.

Công thức tính bậc cầu thang

Có 2 loại công thức tính bậc cầu thang mà thông thường người Việt sẽ áp dụng cả 2 là công thức tinh theo khoa học và theo phong thủy.

 

Công thức tính số bậc cầu thang theo khoa học

Theo khoa học, người ta sẽ tính số bậc dựa vào chiều cao của tầng. Đơn giản như sau:

 

+ Số bậc = Chiều cao tầng / chiều cao của mỗi bậc

 

+ Trong đó, chiều cao của bậc được tính theo công thức

 

+ Chiều cao = (60 – chiều rộng của bậc)/2  (Đơn vị tính là cm)

 

Công thức tính theo phong thủy

Việc tính số bậc theo phong thủy tức là tính theo chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử. Vì thế khi xây dựng bậc cầu thang phải tránh số bậc tương ứng với lão – bệnh – tử.

 

Nếu tính theo công thức số học tức 4x + 1, trong đó x là số chu kì. Thường số bậc ở Việt Nam là 21 hoặc 25 bậc sẽ phù hợp với cách tính này

Phong thủy bậc cầu thang

Ngoài kích thước của cầu thang, khi xây dựng cũng cần phải chú ý các nguyên tắc để đảm bảo rằng cầu thang sẽ hợp với phong thủy của cả ngôi nhà, tránh phá hủy phong thủy và mang lại điềm xấu cho gia chủ.

Các nguyên tắc thiết kế bậc cầu thang

Bao gồm các nguyên tắc như:

 

+ Không nên xây dựng cầu thang bao quanh cột nhà: Theo phong thủy, nếu xây dựng xoắn quanh cột sẽ tạo dòng khí xoắn (dương khí bị xoắn) gây hại cho gia chủ và người thân.

 

+ Không nên xây cầu thang hở để lên xuống: nếu để hở, không có thanh chắn dễ bị thoát hết khí, không thông khí ở các tầng

 

+ Không đặt cầu thang giữa nhà: giữa nhà tức trung cung, trung cung thuộc ngũ hành thổ, cầu thang thuộc ngũ hành mộc. Mộc khắc thổ vì vậy đặc ở giữa nhà sẽ khiến cho nảy sinh tương khắc không mang đến điềm tốt cho gia chủ.

 

+ Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang: Cầu thang thường đặt ở các vị trí tốt mang dương khí và thu hút dương khí. Nhà vệ sinh dùng yểm trấn các vùng có khí xấu. Nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm thoát và yếu đi khí tốt ở cầu thang đó.

 

+ Vị trí đặt cầu thang ở đầu hành lang nếu ở tầng 1 và cuối hành lang khi ở tầng 2-3. để cho khí trường không bị đứt đoạn và thông suốt giữa các tầng.

Các lưu ý cần tránh khi thiết kế cầu thang

Để đảm bảo được phong thủy, độ an toàn, các kiến trúc sư hoặc gia chủ/nhà thầu thường tránh các yếu tố như sau:

 

+ Cầu thang lao thẳng ra cửa chính

+ Cầu thang có độ dốc cao

+ Cầu thang xây chính giữa nhà

+ Cầu thang đối diện nhà vệ sinh

+ Cầu thang đối diện bếp

+ Cầu thang thiếu sáng

Với các yếu tố phong thủy trên và xác định được kích thước bậc cầu thang chuẩn. Bạn có thể xác định và thiết kế được cầu thang ở vị trí tốt, thông khí vừa phù hợp phong thủy vừa phù hợp với yêu cầu của bạn lại tiện lợi cho việc sử dụng. Còn đối với việc lựa chọn nguyên liệu xây nên cầu thang thì Sắt Thép Lộc Hiếu Phát sẽ là lựa chọn uy tín dành cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *