Tìm hiểu quy trình xây dựng nhà ở từ A đến Z chuẩn nhất

Quy trình xây dựng nhà ở là một trong các quy trình mà tất cả các nhà thầu xây dựng đều phải biết và đây là điều quan trọng nếu như bạn tự xây dựng nhà ở hay công trình của mình và không thông qua bất cứ nhà thầu nào hết.

Để bắt đầu xây dựng được nhà ở thì chúng ta phải tìm hiểu từng quy trình xây nhà của nhiều nơi khác nhau để lựa chọn đúng quy trình phù hợp với điều kiện kinh tế, khu vực xây dựng công trình. Vậy tại sao phải biết về nó? Nó gồm bao nhiêu công đoạn?

Tại sao phải tìm hiểu quy trình xây nhà trước khi xây dựng?

Xây dựng một ngôi nhà là một việc khá phức tạp với nhiều công đoạn khác nhau. Để xây dựng được một ngôi nhà, chúng ta phải thông qua nhiều bước, tìm hiểu nhiều kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực từ thiết kế trang trí cho đến thi công công trình, nguyên vật liệu, quy định, quy chế,…

Tại sao phải tìm hiểu quy trình xây nhà trước khi xây dựng?
Tại sao phải tìm hiểu quy trình xây nhà trước khi xây dựng?

Vì vậy, việc tìm hiểu quy trình xây dựng có thể rút ngắn được thời gian thi công, tránh việc lặp lại các sai sót hoặc đơn giản hơn là tránh lãng phí nguyên vật liệu xây dựng cũng như tính toán một cách chính xác nhất thời gian xây dựng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà ở chính xác nhất

Quy trình xây nhà cơ bản

Để có thể xây dựng nhà ở thông thường hay các công trình xây dựng khác đều phải thông qua 3 giai đoạn là giai đoạn chuẩn bị, thi công và bàn giao.

Giai đoạn chuẩn bị xây nhà

Giai đoạn này chúng ta cần hoàn thành được 9 công việc khác nhau từ nhà đất, đất xây cho đến thiết kế, pháp lý, nhà thầu,… Cụ thể như sau.

  1. Đất xây

Về vấn đề đất xây phải phù hợp với nhiều yếu tố về địa điểm, hướng xây hay các phong tục tập quán của cha ông. Thông thường khi xây nhà chúng ta đều phải tìm hiểu một ít về địa chất, giao thông, vị trí, an ninh,… Ngoài ra còn có các yếu tố văn hóa như phong thủy, tâm linh, cung mệnh,…Và hơn hết đất xây phải có đầy đủ các giấy tờ, giá trị pháp lý như sổ đỏ,…

Quy trình xây nhà cơ bản
Quy trình xây nhà cơ bản
  1. Kiến thức

Để xây dựng nhà ở, cần phải chủ động trong việc tìm hiểu về các vấn đề pháp lý, thủ tục pháp lý cần thiết trước khi xây nhà hay phải tìm hiểu các quy định, quy trình xây dựng công trình mà nhà nước cho phép. Ngoài ra cần phải tính toán ra chi phí xây dựng, quản lý rủi ro hay các sự kiện phát sinh khác.

  1. Thủ tục pháp lý

Các thủ tục xin phép xây dựng công trình, xây dựng nhà ở, thời gian để được cấp phép từ 18-30 ngày làm việc.

  1. Kinh phí

Kinh phí xây dựng bao gồm nhiều chi phí, cả về chi phí phát sinh, vật tư, chi phí dự trù, chi phí trang trí… Vấn đề về kinh phí phụ thuộc vào từng hoàn cảnh hay từng điều kiện cụ thể của từng công trình

  1. Thiết kế

Thiết kế trước ngôi nhà và công trình trước khi xây dựng là một trong các yếu tố cần thiết nhất để khi xây thành không phải sửa chữa hay lo lắng không phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Vì thế bạn cần phải thuê người làm bảng vẽ thiết kế hay thiết kế 3D trước khi bắt đầu thi công, đây là một việc rất quan trọng.

  1. Kế hoạch thi công

Làm trước một bảng kế hoạch thi công, thực thi trước sau như thế nào hay ngày bắt đầu thi công, ngày kết thúc,…

Xác định chính xác thời gian sẽ giúp ta xác định được cần làm những việc nào trước hoặc sau khi thi công xong

  1. Lựa chọn nhà thầu uy tín

Lựa chọn các nhà thầu theo từng tiêu chí khác nhau mà người dùng đặt ra, nhưng 2 tiêu chí cần thiết nhất là uy tín, chi phí xây dựng.

  1. Chuẩn bị mặt bằng

Phải có mặt bằng thi công và các điều kiện thi công khác như đồ nghề, điện, nước, chỗ để vật liệu,…

  1. Chuẩn bị vật tư

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, thời gian vận chuyển, địa điểm tập kết để các nhà thầu không phải lo lắng về nguyên vật liệu xây dựng

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về 1kg sắt phi 6 dài bao nhiêu mét? Bảng giá sắt phi 6 mới nhất

Giai đoạn thi công xây nhà ở

Bao gồm 2 phần chính là hoàn thiện phần thô và hoàn thiện cả ngôi nhà.

Hoàn thiện phần thô

Tức là hoàn thiện khung sườn của ngôi nhà từ móng, sàn, tường, hệ thống đà kiềng, cột, điện, nước,…

Trong giai đoạn này bạn phải chú ý đến việc giám sát thi công để tránh các sai sót khi xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng của cả ngôi nhà.

Giai đoạn thi công xây nhà ở
Giai đoạn thi công xây nhà ở

Hoàn thiện ngôi nhà

Việc hoàn thiện ngôi nhà bao gồm xây dựng hoàn tất tường bao quanh, sơn, cố định và bắt đầu hoàn thiện nội thất của ngôi nhà.

Giai đoạn nghiệm thu

Là giai đoạn mà bạn đến, kiểm tra chất lượng ngôi nhà trước khi giao hết hồ sơ, hoàn công hay thanh toán cho nhà thầu

Với Sắt Thép Lộc Hiếu Phát về quy trình xây nhà chi tiết thì quan trọng nhất vẫn là khâu chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng. Bạn không thể chuẩn bị thiếu hoặc dư để tránh phát sinh chi phí không đáng có, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu cũng là một trong những khoản tiết kiệm nhiều nhất trong cả công trình. Và làm sao để tiết kiệm? Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *