So sánh sự khác biệt giữa gang và thép

Trong lĩnh vực xây dựng và công nghiệp, gang và thép đóng vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ tìm hiểu, so sánh sự khác biệt giữa gang và thép, từ cấu trúc hóa học đến tính chất cơ học và ứng dụng, nhằm mang đến cái nhìn toàn diện, giúp bạn phân biệt hiểu rõ hơn về lựa chọn và sử dụng hiệu quả của gang và thép khi mua vật liệu xây dựng tại Sắt Thép Lộc Hiếu Phát.

Gang và Thép có nhiều điểm khác biệt rất rõ ràng đặc biệt là màu sắc, độ cứng, độ bền và công dụng của từng loại. Để đi sâu vào tìm hiểu được sự khác biệt của cả 2 chúng ta cần tìm hiểu nhiều yếu tố từ khái niệm, công thức cho đến đặc tính.

Gang

Cấu tạo

Gang là hợp kim được cấu tạo từ Sắt và Các bon với hàm lượng cacbon lớn hơn 2,14%, ngoài ra gang còn chứa thêm các nguyên tố khác như Si, P, S và Mn. Cấu trúc của gang thường là rắn và giữa các hạt sắt có thể có các hạt cacbon nhỏ, tạo nên cấu trúc liên kết mạng.

Cấu tạo của Gang
Cấu tạo của Gang

>>> Xem thêm: Kim loại nào cứng nhất?

Tính chất cơ học

Nhiệt độ nóng chảy của gang khoảng 1130 – 1250 oC. Khối lượng riêng khoảng 7.1, 7.15 hoặc 7.2 g/cm³.

Mang tính giòn, giảm xóc, hấp thụ rung và tiếng ồn với nhiệt độ nóng chảy của gang là đủ làm cho phôi của bất kỳ loại hợp kim nào. Gang có khả năng chảy loãng cao vì thế có thể dùng để tạo nhiều hình dạng phức tạp, chi tiết máy thậm chí là đồ nội thất bằng gang vì dễ gia công, chịu mài mòn cùng với giá thành thấp.

Gang cứng, không bị co lại khi lạnh nhưng lại rất giòn vì thế dễ bị vỡ nhưng không thể uốn cong hoặc lõm khi va đập.

Phân loại gang

Dựa vào các tính chất như tỉ lệ hay nhiệt độ nóng chảy ta có thể phân loại gang thành:

  • Gang trắng
  • Gang xám
  • Gang dẻo
  • Gang cầu
  • Gang crom cao

Thép

Cấu tạo

Thép là hợp kim được cấu thành từ Sắt và Cacbon giống như Gang nhưng lượng các bon thấp hơn 2% cùng với các nguyên tố khác như nickel, chromium, và molybdenum, chúng làm cho các nguyên tử sắt không di chuyển được nhiều. Khi thêm các nguyên tố khác vào một cách có kiểm soát sẽ tạo ra các loại thép khác nhau và chất lượng cũng khác nhau (Đây là lý do hiện nay có rất nhiều loại thép trên thị trường). Cấu trúc của thép có thể là austenite, ferrite hoặc pearlite, tùy thuộc vào thành phần hóa học và quá trình chế biến.

Cấu tạo của Gang
Cấu tạo của Gang

Tính chất cơ học

Với tính chất nhẹ, khó đúc, độ nhớt cao. Dễ uốn và tạo hình bằng tay nhưng khó nóng chảy và được sản xuất có kiểm soát nên công dụng của thép nhiều hơn so với Gang vì chỉ cần thay đổi một số nguyên tố trong quá trình tạo nên thép thì cũng tạo ra được một loại thép khác với ứng dụng khác.

Nhiệt độ nóng chảy của thép khá cao khoảng 1.811oK tương đương 1.538oC. Khối lượng riêng của thép thường dùng 7850 kg/m3. Tuy nhiên những số liệu này chỉ mang tính chất tương đối còn tùy thuộc vào cấu tạo của thép.

Giá thành của thép cao hơn so với gang vì quy trình tạo ra chặt chẽ, kiểm soát thấu đáo để đảm bảo chất lượng nên tốn nhiều công sức, thời gian hơn.

Phân loại

Các loại thép khác nhau có tính chất cơ học khác nhau. Dựa vào tỉ lệ thành phần cấu tạo mà thép được chia thành các loại như sau:

  • Thép cacbon thấp
  • Thép cacbon trung bình
  • Thép cacbon cao
  • Thép dụng cụ

Ngoài ra có thể chia thành thép sôi, hay thép lặng.

Sự khác biệt trong đặc tính của gang và thép

Sự khác biệt giữa gang và thép dựa trên đặc tính của từng loại sẽ tạo ra các mục tiêu sử dụng chúng khác nhau và ứng dụng của chúng trong cuộc sống cũng khác nhau.

Gang thường được sử dụng trong những công trình yêu cầu khối lượng lớn với chi phí thấp, trong khi thép thích hợp cho các dự án yêu cầu độ cứng và độ bền cao.

Gang có chi phí thấp hơn so với thép do quá trình chế tạo phức tạp, làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến trong những dự án có ngân sách hạn chế.

Ứng dụng của gang và thép trong cuộc sống và xây dựng

Như đã nói ở trên, với các tính chất đó, Gang và Thép được sử dụng nhiều trong cuộc sống nhưng với các ứng dụng khác nhau.

Trong cuộc sống

Thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng công trình, sản xuất xe hơi, công nghiệp hàng không và nhiều ngành công nghiệp khác. Đối với các công trình yêu cầu độ bền và độ chịu lực cao, thép thường được ưu tiên lựa chọn.

Trong khi đó, gang lại góp phần vào các chi tiết máy, các vật dụng nhà bếp hay nội thất vì tính cứng, chịu mài mòn của chúng. Tuy nhiên các vật liệu hay thiết bị từ gang thông thường có độ thẩm mỹ kém hơn nhưng lại rẻ hơn nhiều so với các thiết bị, đồ gia dụng làm từ các vật liệu khác.

Gang thường được sử dụng trong xây dựng các cấu trúc có yêu cầu về khối lượng và chi phí thấp, chẳng hạn như ống nước, nắp cống, và nhiều ứng dụng khác trong xây dựng công trình dân dụng.

Ngoài ra gang trắng (một trong các loại Gang) còn được dùng để luyện thép.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thép mạ kẽm có sơn được không?

Trong xây dựng

Thép được sử dụng để làm xương, khung sườn của nhà, chịu được nhiệt độ, sự tác động của môi trường cũng như khả năng chịu lực tốt, ứng dụng của thép trong xây dựng là quá nhiều và hầu như tất cả các công trình hiện tại đều có thép.

Ứng dụng của gang và thép trong cuộc sống và xây dựng
Ứng dụng của gang và thép trong cuộc sống và xây dựng

Gang được ứng dụng trong xây dựng hiện nay là Gang xám, ngày xưa thường dùng làm máng dẫn nước, ống dẫn nước nhưng hiện tại đã được thay thế bằng các vật liệu khác có độ bền tốt hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng.

Hy vọng với bài viết này bạn có thể biết được sự khác biệt giữa gang và thép. Nếu bạn cần biết thêm chi tiết hoặc tìm nơi để mua gang và thép trong xây dựng thì hãy đến với Sắt Thép Lộc Hiếu Phát. Chúng tôi sẵn sàng sẻ chia kiến thức và phân phối nguyên vật liệu trong xây dựng cho các công trình của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *