Phân loại thép và mác thép

Phân loại thép và mác thép đơn giản và nhanh chóng nhất mà bạn có thể tham khảo qua thông tin tại bài viết này. Xem ngay nhé.

Việc lựa chọn loại sắt thép phù hợp cho công trình là công đoạn vô cùng quan trọng. Trong đó, nắm rõ cách phân loại thép dẻo và mác thép cũng là một phần đáng chú ý, đây cũng là lý do chúng tôi viết bài chia sẻ này.

Hình ảnh thép thành phẩm
Hình ảnh thép thành phẩm

Sắt Thép Lộc Hiếu Phát, bên cạnh việc chuyên cung cấp các loại nguyên vật liệu xây dựng chất lượng cao, chúng tôi cũng nghiên cứu, tìm hiểu để có những bài viết chia sẻ về những kinh nghiệm trong nghề, đồng thời là những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn.

Tìm hiểu cách phân loại thép và mác thép

Thép được phân loại theo nhiều phương diện khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ theo những khía cạnh sau:

Phân loại dựa trên thành phần hóa học

Như chúng ta đã biết, thép chính là hợp kim giữa sắt và cacbon với thành phần cacbon không vượt quá 2.14%, cộng thêm một số thành phần khác như: kẽm, lưu huỳnh, mangan, photpho,…

Dựa trên thành phần hóa học, thép được phân làm 2 loại chính:

+ Thép cacbon: đây là thành phần chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng sản lượng thép, chiếm khoảng 80 – 90%. Trong đó lại được chia phân thành những loại sau:

+ Thép ít cacbon: loại này có thành phần cacbon trong thép không vượt quá 0.25%, thép dẻo dài, tuy nhiên về độ bền và độ cứng khá thấp.

Ống thép thành phẩm
Ống thép thành phẩm

+ Thép có thành phần cacbon ở mức trung bình: cacbon trong thép chiếm từ 0.25 – 0.6%, thép có độ cứng cũng như độ bền cao. Chúng thường được dùng để chế tạo các chi tiết máy chịu tải trọng tĩnh và va đập rất cao

+ Thép chứa nhiều cacbon: thành phần cacbon trong thép cao hơn 0.6% nhưng không vượt quá 2.14%. Thép dùng để chế tạo các dụng cụ đo lường hay dụng cụ cắt, khuôn dập,…

Hình ảnh thép nóng
Hình ảnh thép nóng

Thép hợp kim: có độ bền cao hơn nhiều so với thép cacbon. Chúng được phân thành 3 loại chính sau:

Hợp kim thấp: các nguyên tố hợp kim trong thép ở mức thấp, không vượt quá 2.5%.

Hợp kim trung bình: thành phần hợp kim chiếm từ 2.5 – 10%

Hợp kim cao: hơn 10% trong thép là các thành phần hợp kim

Phân loại theo mục đích sử dụng

Dựa trên mục đích sử dụng người ta chia thép thành các loại sau:

+ Thép kết cấu: như dùng để sản xuất, chế tạo các sản phẩm xây dựng, cơ khí với khối lượng lớn.

+ Thép dụng cụ: dùng để sản xuất các dụng cụ cắt gọt, đo lường,… Loại này có độ cứng và khả năng chống mài mòn cao.

+ Thép có tính chất vật lý đặc biệt: thép dùng trong kỹ thuật điện

+ Thép có tính chất hóa học đặc biệt: thép chịu nóng, thép có độ bền cao, thép không gỉ,…

Phân loại theo chất lượng

+ Thép có chất lượng trung bình: là loại có thành phần hợp kim như: lưu huỳnh với 0.06%, photpho khoảng 0.07%. Thép loại này có năng suất cao và giá thành rẻ.

+ Thép chất lượng tốt: là loại chứa khoảng 0.035%, lưu huỳnh, photpho là 0.025%. Sản phẩm được luyện trong lò điện hồ quang với nguyên liệu chất lượng cao.

+ Thép chất lượng đặc biệt: 0.025% là photpho, 0.015% là lưu huỳnh. Thép này được luyện ở lò điện hồ quang, sau đó lại được tinh luyện tiếp bằng đúc chân không, điện xỉ cho sản phẩm có chất lượng cao đặc biệt.

Hình ảnh ống thép
Hình ảnh ống thép

Ngoài ra, dựa trên mức oxi hóa, theo tiêu chuẩn TCVN và TC Nga cũng là cách phân loại thép và mác thép. Dựa trên những phân loại trên, chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc tìm mua những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên mua thép ở đâu?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Với việc mua bán tràn lan sắt thép như hiện nay thì cũng dễ hiểu cho các bạn. Vì thép đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến chất lượng, độ bền chắc, độ an toàn và cả thẩm mỹ của sản phẩm có sự tham gia của thép nên việc biết phân loại thép và mác thép cũng như tìm đơn vị cung cấp là rất cần thiết.

Nhà máy sản xuất thép
Nhà máy sản xuất thép

Với việc kinh doanh các nguyên vật liệu, sắt thép là mặt hàng được bán chạy nhất tại Sắt Thép Lộc Hiếu Phát. Đa dạng về chủng loại, luôn đạt chất lượng tốt, giá thành hợp lý, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu có thể liên hệ để được tư vấn kỹ hơn. Trở lại với bài chia sẻ, chúng tôi hy vọng nó có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về phân loại thép và mác thép. Mong là bài viết sẽ được chia sẻ rộng rãi để những tin tức bổ ích được lan truyền, điều đó 1 phần là nhờ vào quý khách, xin cảm ơn rất nhiều.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *