Ô văng là gì? Quy trình lắp đặt ô văng chuẩn

Trong xây dựng, việc biết thuật ngữ ô văng là gì, lanh tô, đất nền, giằng tường,… sẽ giúp cho bạn nắm rõ hơn các phương pháp thi công, chuẩn bị, tiết kiệm nguyên vật liệu xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Để cung cấp cho bạn các thêm phần kiến thức này, Sắt Thép Lộc Hiếu Phát xin mạn phép chia sẻ nhé.

Ô văng là gì?

Ta có thể nhận ra ngay từ đầu rằng ngôi nhà luôn luôn có những tấm mái che bằng tôn, ngói hay kể cả bằng bê tông cốt thép. Và tấm mái che bằng bê tông cốt thép trên các cửa sổ, cửa nhà thì được gọi tắt là ô văng.

Đặc điểm của các tấm ô văng

Ô văng thường thấy ở các ngôi nhà và phòng ở các vùng nhiệt đới (trong đó có Việt Nam), thông thường vì tiết kiệm nguyên vật liệu thì nhà thầu sẽ kết hợp giằng tường với ô văng và lanh tô.

Ô văng thường nhỏ hơn 1,2m chiều dài, nhô ra khoảng 40,50cm so với mặt tường và có cấu tạo giống như một tấm mỏng côngxôn không quá dày (6-9cm). Thường ô văng sẽ được hoàn thiện trước sau đó mới lắp vào nhà.

Ô văng được thực hiện theo đúng quy chuẩn để tránh tình trạng chất lượng kém, dễ sập, rơi gây ra những tai nạn chết người ngoài ý muốn.

Ô văng là gì?
Ô văng là gì?

>>> Xem thêm: Quy trình xây nhà từ A đến Z

Các loại ô văng thường gặp

Thông thường, Ô văng sẽ được thiết kế tùy theo loại nhà và cách trang trí của gia chủ. Nhưng ở nước ta cũng có một số loại ô văng cửa hay dùng nhất như ô văng cho cửa sổ hình chữ nhật, ô văng cửa sổ theo kiểu mái chèo, ô văng cửa sổ theo kiểu hoa văn.

 • Ô văng cho cửa sổ hình chữ nhật: là loại thiết kế lâu đời nhất, mang lại cảm giác truyền thống và không yêu cầu tay nghề thợ quá cao mới có thể thực hiện xây dựng được.
 • Ô văng theo dạng mái chèo: ô văng hướng chéo xuống, bên trên thường lợp ngói hoặc bằng bê tông, nó giống như một mái nhỏ dành cho cửa sổ, tránh tình trạng mưa bắn nước vào nhà hoặc vào mặt kính. Đây là một dạng ô văng mà nhiều kiến trúc sư sử dụng.
 • Ô văng theo kiểu hoa văn: là loại thiết kế thường dùng cho các biệt thự hoặc nhà thờ tổ, nó mang cảm giác tinh tế, mềm mại và sang trọng cho ngôi nhà.
Hình ảnh ô văng nhà cao tầng
Hình ảnh ô văng nhà cao tầng

Tiêu chuẩn xây dựng ô văng hiện nay

Tiêu chuẩn xây dựng và lắp đặt ô văng cửa ở Việt Nam cũng được quy định trong luật, cụ thể là ở quyết định số 04/200//QĐ-BXD nằm tại điều 2:

 • Chỉ được phép làm những phần nhô ra khỏi nhà khi mà phần đó nằm trùng với chỉ giới đường đỏ trong thiết kế.
 • Phải đáp ứng được đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy.
 • Ô văng phải cách với mặt đất, vỉa hè khoảng 3,5m

Còn khá nhiều các quy định mà bạn phải tham khảo trước khi xây dựng nhà có ô văng ở các mặt phố. Nhưng đừng lo, trừ khi có những thiết kế quá đặc biệt và độc đáo, còn lại hầu hết các thiết kế hiện nay đều phù hợp với quy chuẩn mà nhà nước ban hành.

Quy trình lắp đặt ô văng cửa sổ

Ô văng thường được làm cho cửa sổ và cửa ra vào, nhưng chủ yếu sẽ lắp đặt cho cửa sổ vì cửa ra vào làm như thế đã không hợp với cảm quan và mỹ thuật hiện tại. Quy trình chuẩn hiện nay gồm 5 bước như sau:

 1. Kiểm tra ô văng

Ô văng được làm trước hoặc làm theo thiết kế nên cần:

 • Kiểm tra hình dáng, kích thước và dò theo đúng thông số kỹ thuật cũng như thẩm mỹ ở trong triết kế.
 • Xem lại thời gian đúc, đảm bảo khả năng chịu lực.
 • Thiết kế lại vị trí lắp đặt, các vị trí cốt thép trước khi lắp đặt.
 1. Vận chuyển ô văng 

Vận chuyển ô văng từ nơi thi công đến công trình để lắp đặt nếu cần thiết.

Quy trình lắp đặt ô văng cửa sổ
Quy trình lắp đặt ô văng cửa sổ
 1. Kiểm tra độ ổn định giàn giáo

Để đảm bảo việc an toàn cho các kỹ sư, công nhân xây dựng trước khi đưa ô văng lên cao (vì ô văng có độ nặng nhất định nên giàn giáo phải đủ chắc chắn để đưa được chúng lên cao và đủ ổn định để lắp đặt vào vị trí)

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá thép hình U I V H mới nhất

 1. Làm chống đỡ ở mép ngoài, kiểm tra độ cao, độ ngang bằng lắp đặt

Khi lắp đặt cần dựng các thanh cột chống ngoài để cố định ô văng lắp đặt, sau đó kiểm tra lại độ cao cũng như thăng bằng theo đúng thiết kế đảm bảo đúng quy chuẩn của nhà nước.

 1. Rải vữa đệm, đưa vào vị trí và điều chỉnh ô văng 

Rải vữa đệm lên vị trí lắp đặt, tạo độ ẩm và lớp hồ dầu, sau đó đưa ô văng vào, điều chỉnh sao cho ô văng vừa khít với mặt tường, chống đỡ mép ngoài cùng cho ô văng chắc chắn. Sau một thời gian rồi tháo chống đỡ.

“Ô văng là gì?” thì chắc hẳn qua bài này mọi người đều biết rằng đó là một thứ rất quen thuộc và gặp hằng ngày trong cuộc sống. Nhưng để thi công, xây dựng ô văng tiết kiệm nhất thì chúng ta phải vừa phải có thiết kế chuẩn và vừa phải có nơi cung cấp nguyên vật liệu giá rẻ, chất lượng. Và Sắt Thép Lộc Hiếu Phát sẽ là địa chỉ uy tín cho bạn lựa chọn các nguyên vật liệu của mình, hãy tham khảo và liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *