Cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng

Trong đời người, xây nhà được xem là một trong những ng việc hệ trọng, chính vì thế tất cả các khâu trong suốt quá trình đều được gia chủ quan tâm đặc biệt. Vậy thì, bài viết về cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng sau đây chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

Cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng

Cũng như bất kỳ nguyên vật liệu nào, sắt thép xây dựng cũng cần được tính toán cẩn thận và chính xác nhằm dự trù được khối lượng cần dùng, tránh lãng phí, thất thoát. Chính vì thế, nắm vững cách tính này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, ng sức và tiền bạc.

Cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng
Cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng

Như chúng ta đã biết, sắt thép xây dựng là một vật liệu quan trọng đối với bất kỳ ng trình nào. Sắt thép được sử dụng vào hầu khắp ngôi nhà của bạn, nó là phần khung mang lại sự chắc chắn và liên kết cho toàn ngôi nhà. Tùy theo diện tích, nền móng, nhu cầu và các yếu tố khác mà chúng ta cần lượng sắt, thép khác nhau, đảm bảo đủ và an toàn.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết Tôn Việt Nhật chính xác nhất

Vậy làm thế nào để tính toán chính xác xây nhà cần bao nhiêu sắt? Theo kinh nghiệm có được trong suốt quá trình làm việc với khách hàng, tư vấn cho họ, chúng tôi có rút ra được những phương pháp sau:

Cách 1: Tính lượng sắt thép trên mỗi m3 xây dựng

Dựa vào các thông số bên dưới rồi nhân lên theo số m2 sau khi tính toán sẽ giúp ta xác định được khối lượng cần dùng:

  • Phần móng nhà: 100 – 120 kg/m3
  • Dầm: 180 – 200 kg/m3
  • Sàn nhà: 120 – 150kg/m3
  • Cột nhà: 200 – 250 kg/m3
  • Vách: 180 – 200 kg/m3
  • Cầu thang: 120 – 140 kg/m3
  • Lanh tô, sê nô: 90 – 120kg/m3

( số liệu tham khảo, thường áp dụng số liệu này)

Tính lượng sắt thép trên mỗi m3 xây dựng
Tính lượng sắt thép trên mỗi m3 xây dựng

Cách 2: Dự tính dựa trên từng vị trí xây dựng khác nhau của ngôi nhà

Bê tông sắt thép Ø < 10 Ø 10 – 18 Ø > 18
Móng cột 20kg 50kg 30kg
Dầm móng 25kg 120kg
Cột 30kg 60kg 75kg
Dầm 30kg 85kg 50kg
Sàn 90kg
Lanh tô 80kg
Cầu thang 75kg 45kg

 

Bảng này chỉ mang tính chất tham khảo về cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng, vì mỗi căn nhà đều có thiết kế riêng, chúng ta cần dựa vào những nhiều yếu tố khác nữa, tuy nhiên những số liệu trên cũng khá gần và chính xác với thực tế thường gặp.

Cách 3: Sử dụng công thức tính

Ngoài những cách trên khá là phức tạp bạn có thể sử dụng công thức tính tương đối dựa trên loại sắt cần sử dụng:

M= d^2/162

Trong đó: d là đường kính thanh sắt/thép theo mặt cắt

Những điểm lưu ý khi chuẩn bị vật liệu sắt thép xây nhà trong xây dựng

Trong tính toán lượng sắt thép xây nhà, chúng ta vừa phải cẩn thận, tỉ mỉ, vừa phải thật kỹ lưỡng trong tất cả các khâu chuẩn bị để quá trình thi ng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất. Một số lưu ý dành cho bạn như sau:

Cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng
Cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng
  • Dự phòng trong mọi trường hợp: phương án dự phòng là điều mà bạn tuyệt đối phải có để tiến độ xây dựng diễn ra được suôn sẻ, không bị trục trặc và ngắt ngang. Bạn dựa trên các cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng như đã nêu trên, đồng thời mua dư ra một phần nhỏ để dự trù trường hợp phát sinh như: thiếu, cần bổ sung thêm vài chỗ, thời gian thi ng bị trì hoãn,…
  • Chọn đơn vị cung cấp sắt, thép có uy tín: đây là vật liệu quan trọng, chất lượng phải đảm bảo, do đó hãy tìm hiểu kỹ lượng và chọn nhà cung cấp có uy tín, đồng thời giá cả hợp lý, nếu gần với ng trình thì càng tốt để tiết kiệm chi phí vận chuyển.
  • Nhờ sự tư vấn kỹ thuật của các kỹ sư, tất nhiên những người có chuyên môn sẽ hiểu biết nhiều và chuẩn xác hơn bạn, vì thế hãy nhờ một người đáng tin, chuyên về kỹ thuật xây dựng, họ sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên hợp lý cho bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua sắt thép xây dựng giá rẻ ở đâu?

Vâng, như vậy chúng tôi đã vừa chia sẻ với bạn cách tính sắt thép xây nhà trong xây dựng. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ để bạn bè, người thân cùng tham khảo nhé. Cuối cùng, Sắt Thép Lộc Hiếu Phát xin cảm ơn và mong được hỗ trợ các bạn bất cứ lúc nào, vì thế hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *