Cách phân biệt thép không gỉ và cacbon

Cách phân biệt thép không gỉ và cacbon đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo qua trong bài viết này. Xem ngay nhé.

Cách phân biệt thép không gỉ và thép cacbon là một giải pháp thiết thực nhất để có thể giúp cho bạn nhận biết được đâu là thép dẻo và đâu là thép giòn. Đây không chỉ là vấn để của riêng bạn và của rất nhiều người quan tâm về sắt thép.

cách phân biệt thép không gỉ và thép các bon
cách phân biệt thép không gỉ và thép các bon

Song song với đó là những thông tin bổ ích về thép trên thị trường hiện nay, chúng có vai trò quan trọng ra sao,… qua đây cũng mách bạn địa chỉ mua thép chất lượng cao với giá thành hợp lý nếu bạn đang có nhu cầu mà chưa tìm được đơn vị cung cấp ưng ý.

– Xem thêm tin tức liên quan:
+ 1 bao xi măng nặng bao nhiêu kg?
+ Nhiệt độ nóng chảy của kim loại sắt là bao nhiêu?

Cách phân thép không gỉ và thép cacbon đơn giản

Việc lựa chọn thép cho công trình được phù hợp và đảm bảo là vấn đề không thể lơ. Trong đó, việc phân biệt thép không gỉ và thép cacbon là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 2 loại thép này nhé.

Thế nào là thép không gỉ và thép cacbon?

+ Thép không gỉ: là 1 loại hợp kim có thành phần chính là sắt, bên cạnh đó là các kim loại khác như: Niken, molipden, Niobium, Crom,…Khi Crom này tiếp xúc với không khí ngoài môi trường sẽ sinh ra một lớp màng mỏng trên bề mặt, lớp này làng bóng và không dễ nhìn thấy bằng mắt thường.

Cận cảnh thép không gỉ
Cận cảnh thép không gỉ

+ Thép cacbon: là 1 loại hợp kim có thành phần chính là sắt và cacbon. Bên cạnh đó còn có chứa các chất như Mangan khoảng 1.65%, Silic khoảng 0.6% và Đồng khoảng 0.6%.

Hình ảnh thép các bon
Hình ảnh thép các bon

Chính vì có hàm lượng cacbon càng cao thì độ cứng của thành phẩm càng cao, dẫn đến khó uốn cong. Ngược lại, hàm lượng cacbon thấp sẽ cho thép dẻo hơn, bền hơn và dễ uốn cong tạo hình.

Những tính chất và đặc điểm trên là yếu tố quan trọng và là cách phân biệt thép không gỉ và thép cacbon phổ biến và hiệu quả nhất.

Khả năng chống gỉ của thép không gỉ và thép cacbon

Điều khác biệt lớn nhất của 2 loại thép này là khả năng chống gỉ. Sau đây sẽ là so sánh giúp bạn biết được loại nào chống gỉ tốt hơn loại nào để có sự lựa chọn phù hợp.

khả năng chống gỉ của thép không gỉ
khả năng chống gỉ của thép không gỉ

Thép không gỉ và thép cacbon mặc dù đều chứa thành phần chính là sắt, đều bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí ngoài môi trường. Tuy nhiên, các thành phần phụ của chúng lại khác nhau, điều này là yếu tố khiến khả năng chống gỉ của 2 sản phẩm cũng khác nhau.

– Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng

Cách phân biệt thép không gỉ và thép cacbon

Sau đây là một vài yếu tố giúp bạn phân biệt 2 loại thép trên mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Dựa vào tính chất (vật lý và hóa học)

+ Thép không gỉ có mác thép dễ kéo, dễ uốn dẻo do chứa hàm lượng Niken cao.

+ Thép cacbon ngược lại, sản phẩm phụ thuộc vào hàm lượng cacbon cao hay thấp mà độ dẻo cũng cao hay thấp.

Dựa vào tính thẩm mĩ

+ Thép không gỉ có thẩm mỹ cao hơn

+ Thép cacbon mặc dù có thể làm bóng sáng bề mặt do được mạ kẽm hay được sơn, nhưng trải qua thời gian lớp sơn sẽ bị bong tróc gây xấu xí và gỉ sét.

Dựa vào giá thành

+ Chi phí cho thép không gỉ luôn cao hơn thép cacbon

+ Những thành phần trong thép không gỉ như Crom, Niken, Mangan,… chính là yếu tố đẩy giá thành sản phẩm lên cao.

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà việc lựa chọn giữa thép không gỉ và thép cacbon là vô cùng quan trọng. Vì thế, nắm được cách phân biệt thép không gỉ và thép cacbon sẽ giúp bạn rất nhiều.

Hình ảnh thép không gỉ
Hình ảnh thép không gỉ

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thiếu tự tin hoặc muốn được trực tiếp tư vấn cũng như mua thép chất lượng thì có thể liên hệ với Sắt Thép Lộc Hiếu Phát để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng những mẹo, những thông tin cùng cách phân biệt thép không gỉ và thép cacbon mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Chia sẻ bài viết đến người thân và bạn bè nếu thấy hay và hữu ích nhé. Trân trọng cảm ơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ Hotline: 0938.337.999  (Mr. Hiếu)

+ Địa chỉ: 55 Trần Nhật Duật, P. Tân Định. Q.1, TP.HCM

+ Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *