Thép là gì? Các loại thép phổ biến trong xây dựng

Điều này cũng dễ hiểu vì thép là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến và có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nhất là các lĩnh vực liên quan đến xây dựng như nhà ở, chung cư, nhà máy…Để hiểu rõ hơn về các loại thép xây dựng thường được sử dụng này thì hãy cùng Sắt Thép Lộc Hiếu Phát tìm hiểu về thép và các loại théo được sử dụng phổ biến trong xây dựng.

Thép là gì?

Thép là gì?

Thép là một loại hợp kim bao gồm Sắt (Fe) và Cacbon (C), kèm theo một số nguyên tố hóa học khác như Mangan (Mn), Photpho (P), Lưu Huỳnh (S), Silic (Si), Oxi… Hàm lượng của nguyên tố C trong thép thường dao động từ 0.02% đến 2.14%, trong khi hàm lượng Mn thường nhỏ hơn 1%.

Tính chất của thép được xác định bởi sự kết hợp tỷ lệ hàm lượng nguyên tố C và các nguyên tố khác, giúp tăng độ cứng và hạn chế sự di chuyển của nguyên tử Fe trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều yếu tố khác. Điều này tạo ra các đặc tính độc đáo như độ đàn hồi, độ cứng, sức bền kéo đứt và tính dễ uốn.

Thép là gì?
Thép là gì?

Thép, là một vật liệu kim loại, có những đặc tính đặc trưng như ánh kim, dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, với khối lượng riêng từ 7.8 đến 7.85g/cm3. Nó trở nên dẻo và giảm cường độ ở nhiệt độ 500 – 600 độ C, và tính dẻo giảm ở nhiệt độ -10 độ C.

Hiện nay, có hai phương pháp chính để sản xuất thép là sử dụng lò hồ quang điện (EAF) và lò cơ bản (BOF). Sự tham gia của các thành phần nguyên vật liệu đầu vào trong quá trình sản xuất là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phương pháp này.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn thép xây dựng mới nhất hiện nay

Phân loại thép

Phân loại theo hàm lượng Cacbon

 • Thép Cacbon thấp
 • Thép Cacbon trung bình
 • Thép Cacbon cao

Phân loại theo thành phần

 • Thép hợp kim thấp
 • Thép hợp kim vừa
 • Thép hợp kim cao

Phân loại theo mức oxi hóa

 • Thép lặng
 • Thép sôi
 • Thép bán lặng

Mỗi loại trên đều có tính chất ưu nhược điểm riêng từ đó có thể áp dụng vào quá trình sử dụng của con người.

Các chủng loại thép được sử dụng trong xây dựng hiện nay

Trên thị trường hiện tại thì cũng sẽ có một số loại thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng: Thép cuộn, thép ống, thép thanh vằn ( thép cây ) và thép hình.

Thép cuộn

 • Thép cuộn thuộc dạng thép dây được cuộn tròn lại với nhau và thường có bề mặt trơn nhẵn hoặc gân. Đường kính thông dụng của thép cuộn là Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm.
 • Trọng lượng có thép cuộn nằm ở khoảng tầm 200 kg đến 459 kg cho mỗi cuộn được sản xuất và đôi khi các hàng sản xuất cũng có thể cung cấp trọng lượng tận 1.300 kg/cuộn để đáp ứng trong một số trường hợp đặc biệt.
 • Thép cuộn được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực xây dựng gia công, công trình nhà ở, cầu đường…

Thép thanh vằn và thép thanh tròn trơn ( thép cây )

Thép thanh vằn và thép thanh tròn trơn ( thép cây) thường được sử dụng nhiều trong các công trình đòi hỏi về độ dẻo dai cần thiết và sức chịu uốn và độ dãn dài cao như xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Nhiều người thường gọi thép thanh vằn là thép cốt bê tông và mặt ngoài của sản phẩm thép này có các gân với đường kính phổ biến từ Ø10 mm đến Ø32 mm.

Bề mặt bên ngoài của thép thanh tròn thường nhẵn hơn so với các dòng cùng loại và chiều dài thông thường sẽ nằm khoảng 11,7m / cây. Đường kính thông dụng sẽ là Ø 14 mm đến Ø 25 mm.

Các chủng loại thép được sử dụng trong xây dựng hiện nay
Các chủng loại thép được sử dụng trong xây dựng hiện nay

Thép ống

Thép ống là một trong các loại thép phổ biến trong xây dựng hiện nay bởi sản phẩm này đa dạng về các chủng loại và mẫu mã như: thép ống tròn, thép ống vuông, thép ống chữ nhật và oval…

Các hình dạng của thép ống cũng khá đa dạng như: hàn xoắn, thép ống mạ kẽm, hàn cao tầng…và còn nhiều hình dạng đặc biệt khác. Ống thép có cấu tạo rỗng bên trong, thành mỏng, trọng lượng nhẹ với độ cứng rất vững khi sử dụng.

Thép hình

Thép hình là loại thép xây dựng được ứng dụng phổ biến không kém thép ống và những loại ta có thể thường thấy như: U, I, V, L,C, Z.

Các loại thép hình được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng nhà thép tiền chế, bàn cân, thùng xe và các công trình xây dựng hiện đại như đóng tàu, khung nhà xưởng…

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá thép hình U I V H mới nhất

Tất cả những thông tin được kể trên là các loại thép xây dựng đang được rất nhiều người tin dùng mà Sắt Thép Lộc Hiếu Phát muốn gửi đến bạn. Hiện tại tất cả các loại thép này đều có tại đại lý của chúng tôi nên bạn có thể liên hệ để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé.

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *