Thép dự ứng lực là gì?

Thép dự ứng lực là gì? và bảng tra thông số cáp dự ứng lực sẽ được chia sẻ chi tiết đến bạn tại đây để bạn tham khảo qua. Xem ngay nhé.

Nếu biết bạn chưa biết hoặc hiểu chưa rõ về thép dự ứng lực là gì? Nó dùng để làm gì?… thì hãy theo dõi bài viết sau đây, cam kết sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho quý khách.

 

Những câu hỏi về cáp thép dự ứng dụng lực chưa bao giờ hết nóng. Với nhiều người đây còn là khái niệm khá xa lạ. Vậy để giúp bạn làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp những nguồn thông tin chính xác, dễ hiểu và rõ ràng nhất, hy vọng có thể cho bạn câu trả lời thích đáng.

Cáp thép dự ứng lực là gì? Phân loại và ứng dụng

Cáp thép dự ứng lực được biết đến trong các ứng dụng công trình xây dựng, gồm nhà ở, cầu đường hay công trình thủy lợi,… có nhiều tính năng riêng biệt như:

 

+ Khả năng chịu lực cao

+ Kết hợp với bê tông tạo thành sản phẩm cốt thép dự ứng lực đảm bảo cho công trình có vượt nhịp lớn, chịu lực cao

+ Kết cấu nhẹ….

 

Phân loại thép dự ứng lực

Có 3 loại chính sau:

 

  1. Cáp dự ứng lực 12.7 và 15.24 được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu, sự dụng trong các thi công hệ thống cầu.
  2. Cáp dự ứng lực bện không vỏ bọc được ứng dụng trong công trình cầu hay nhà cao tầng là chính.
  3. Cáp dự ứng lực bện có vỏ bọc ứng dụng nhiều trong các hệ thống sàn dự ứng lực, đường hầm giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thi công.

 

Ứng dụng của sản phẩm

Nếu bạn làm hoặc quan tâm đến xây dựng có lẽ cũng biết đến ứng dụng của cáp thép dự ứng lực là gì. Vâng, nó được ứng dụng trong các công trình nhà dân dụng cho đến cầu đường và thủy lợi để tăng khả năng chịu lực, tạo kết cấu chắc chắn, đảm bảo an toàn xây dựng.

Các chi tiết chính của thép dự ứng lực

Cáp thép dự ứng lực bao gồm các chi tiết chính sau:

Sợi ứng suất nước

Có dạng tròn và nhẵn, đặt được bằng phương pháp tuốt các sợi máy cáp thép hoặc bê tông cốt thép. Sợi ứng suất nước dùng cho cốt thép ứng suất trước có 4 loại được xác định thông qua hàm lượng cacbon:

 

+ FMP 62 đối với hàm lượng cacbon C = 0.62 – 0.65%

+ FMP 80 đối với hàm lượng cacbon C = 0.78 – 0.83%

Bó sợi ứng suất

Là tập hợp của các sợi cuộn với nhau thành các đường dạng xoắn ốc, phân bố trên 1 lớp có khả năng thực hiện xung quanh 1 sợi trung tâm.

Tính chất thép ứng suất trước

+ Bằng cách xử lý nhiệt hoặc tuốt và xoắn thì thép ứng suất trước có thể đạt được sự cứng hóa.

+ Cường độ mác: từ 1570 – 1770 Mpa, 1670 – 1960 Mpa, 1030 – 1230 Mpa chỉ bằng cách tuốt đơn giản.

+ Tính biến dạng được đánh giá bằng độ giãn dài dưới tác dụng của tải trọng cực đại và bằng 1 độ co thắt của mẫu bị kéo.

+ Cáp có đặc tính lý học nhất quán, độ bền cao, đặc tính cuộn xoắn thích hợp với cuộn uốn khúc đặc thù.

+ Mỗi tao cáp có 1 sợi lõi thẳng ở giữa, các sợi ở ngoài có đường kính giống nhau xếp thành 1 hoặc 2 lớp, đường kính sợi ngoài là 1.5 – 5mm, sợi lõi có đường kính lớn hơn 10 %.

 

Bảng tra thông số cáp dự ứng lực

Standard B Load  Breaking Load Nominal Weight Nominal Steel Area
9.53 102.3 0.405 54.84
12.70 183.7 0.775 98.71
12.90 186.0 0.785 100.0
15.24 260.7 1.102 140.0
15.70 265.0 1.180 150.0

 

Với những đặc điểm nổi bật cùng công dụng hữu ích và quan trọng mang lại, cáp thép dự ứng lực giữ vai trò không thể thiếu trong các công trình hiện nay, vì vậy việc cần có đủ kiến thức về sản phẩm dù bạn là đơn vị thầu hay cá nhân có nhu cầu xây dựng rất đáng được quan tâm.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp quý khách hiểu hơn về đặc điểm, thành phần, công dụng của thép dự ứng lực là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần chúng tôi hỗ trợ thông tin gì thì hãy liên hệ đến Sắt Thép Lộc Hiếu Phát nhé.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH TM – DV Lộc Hiếu Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *